lnwshop logo

บทความ

ชะอมผักริมรั้วที่น่าปลูก
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
ชะอม เป็นพืชจำพวกอาเคเซีย นิยมรับประทานในทุกภาคของไทย เป็นพืชยื่นต้น ใช้ใบแก่และอ่อน เป็นสมุนไพร ของไทย ลำต้นของชะอมมีหนาม ใบมีขนาดเล็กและมีกลิ่นฉุน ใบอ่อนของชะอมหรือส่วนยอดของใบสามารถนำมารับประทานได้ มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปแต่ละภาค โดยมากมักปลูกตามรั้วบ้านเนื่องจากมีหนามแล้วยังเป็นผักที่ทานได้ตลอดทั้งปี พืชอีกชนิดหนึ่งที่พบในปร…
การปลูกต้นอ่อนทานตะวัน หรือ ต้นอ่อนทานตะวันงอก
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
วิธีการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน ต้นอ่อนทานตะวัน ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม(อัลไซเมอร์) - โดยพบว่า ประโยชน์ต้นอ่อนทานตะวัน นั้น มีโปรตีนอยู่สูง มีวิตามิน A, E สูง บำรุงสายตา ผิวพรรณ เเละยังลดคอเเลโตรอล เป็นอาหารที่ย่อยง่าย และ ไขมันที่อยู่ในเมล็ดทานตะวันจะเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวเนื่องจากกระบวนการงอกท…
เทคนิคการปลูกมะนาวเพื่อสร้างอาชีพ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
โดย อ.ทอง ธรรมดา (นายวีรยุทธ ศรีเลอจันทร์) เจ้าของ สวนเพชรพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พ่วงมาด้วยตำแหน่งหมอดิน ศึกษาจบคณะรัฐศาสตร์การเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องแก้วมังกร และไม้ผลชนิดต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นปลูกและเก็บเกี่ยวผลผลิต ได้ศึกษากระบวนการจัดการ และเทคนิคต่างๆในการทำเกษตร และได้ศึกษาเร…
เทคนิคปลูกมะนาวให้ลูกดกตลอดปี โดยไม่ง้อปุ๋ยเคมี
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
อดีตข้าราชการครูทิ้งชอกมาเป็นเกษตรกรปลูกมะนาวใช้ปุ๋ยชีวภาพที่ทำขึ้นเอง โดยไม่ง้อปุ๋ยเคมีไม่ต้องทำทวายแต่ได้ผลดกเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี นายคำนึง น้อยนาเวศ อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการครูแห่งหนึ่ง ในจ.กรุงเทพมหานคร หันมาทำสวนมะนาวนานกว่า 2 ปีเศษ สามารถเก็บเกี่ยวผลขายได้ตลอดทั้งปีโดยไม่­ต้องใช้สารเคมี โดยมีวิธีการที่สำคัญตา…
ปัญหา? ...ต้นมะนาว เติบโตไม่สม่ำเสมอกัน เกิดจากสาเหตุอะไร
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
ปัญหาปลูกต้นมะนาวไม่โต หรือโต แต่ไม่เสมอกัน ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ผู้ปลูกมะนาวพบมากที่สุด บางคนซื้อกิ่งพันธุ์ไปปลูกเป็นปี แต่ต้นมะนาวกลับเล็กลงๆ ไม่เจริญงอกงามดั่งที่หวังไว้ ทั้งที่ดูแลเอาใจใส่อย่างดี ผู้เขียนได้รวบรวมลักษณะของปัญหา และการแก้ไขไว้เป็นแนวทาง ดังนี้/ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ เกิดจากกิ่งพันธุ์ จะต้องยอมรับกันให้ได้ว่า กิ่…
การใส่ปุ๋ยเคมีกับต้นมะนาว
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
การใส่ปุ๋ยเคมีกับต้นมะนาวนั้นมีวิธีการใส่ปุ๋ยเคมีให้มีประสิทธิภาพ โดยมีหลักเกณฑ์ ในการใส่ปุ๋ยดังนี้คือ 1.ชนิดของปุ๋ยที่ใช้ถูกต้อง 2.ใช้ปุ๋ยในปริมาณที่เหมาะสม 3.ใส่ปุ๋ยให้พืชขณะที่พืชต้องการ 4.ใส่ปุ๋ยให้พืชตรงจุดที่พืชสามารถดึงดูดไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายและเร็วที่สุด ระยะเวลาการใส่ปุ๋ยในแต่ละครั้ง/ปริมาณปุ๋ยที่ใส่ในแต่ละครั้ง สำหรับม…
วิธีปลูกมะนาวนอกฤดู
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
มะนาวถ้าเราวางแผนการปลูกจะสร้างมูลค่าได้อีกมาก ซึ่งมะนาวเป็นพืชที่เราได้ยินกันบ่อยและมีความนิยมอย่างมากของเกษตรกรที่จะปลูกมะนาวนอกฤดูเพราะว่าช่วงที่มะนาวขาดตลาดในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนซึ่งเป็น 2 เดือนที่มะนาวจะขึ้นราคาช่วงนี้มะนาวจะตกลูกละ 7 บาท ลองคิดเล่นๆ นะครับว่าถ้าเราปลูกมะนาวเพียงต้นเดียว และมีผลผลิตต้นละ 300 ลูก ก็สามาร…
การผลิตมะนาวนอกฤดู ในวงบ่อซีเมนต์
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
การผลิตมะนาวนอกฤดู (ในวงบ่อซีเมนต์) เรียบเรียง ทรงพล ทาเจริญ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ มะนาวเป็นไม้ผลตระกูลส้มที่มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายทั้งประเทศ พบว่า ปี 2552 มีเนื้อที่ ยืนต้น 102,376 ไร่ เนื้อที่ให้ผล 100,898 ไร่ ผลผลิต 152,536 ตัน (สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร, 2551) แหล่งผลิต ที่สำคัญๆ เช่น จังหวัด พิจิตร สมุทรสาคร เพชรบุรี สุ…
การปลูกมะนาวนอกฤดูในโอ่งมังกร
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
การปลูกมะนาวนอกฤดูในโอ่งมังกร ดร.รุจีพัชร บุญจริง เกษตรจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า จังหวัดปทุมธานีเป็นเมืองเกษตรกรรมชาญเมือง ที่เกษตรกรมีการปลูกพืช หลากหลายชนิด และมีความสามารถในการทาการเกษตรที่ใช้เทคนิค วิธีการที่แตกต่างกันไป เช่น การปลูกมะนาวในโอ่ง เพื่อบังคับให้ออกนอกฤดูของเกษตรกร อาเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี วัตถุประสงค์ 1. มี…
การปลูกมะนาว
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
มะนาว เป็นไม้ผลตระกูลส้มประเภทหนึ่ง ที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายโดยแหล่งปลูกที่สำคัญได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี นครสวรรค์กาญจนบุรี สมุทรสาคร นครปฐม และเชียงใหม่ มะนาว จัดได้ว่าเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจพืชหนึ่งที่ตลาดมีความต้องการสูง ตลอดทั้งปี และจากอัตราการเพิ่มของพลเมืองและการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีแนวโ…
1
2
3
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 1-10 จากทั้งหมด 22 บทความ

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม259,147 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด154,463 ครั้ง
เปิดร้าน26 ธ.ค. 2556
ร้านค้าอัพเดท21 ส.ค. 2561

CONTACT US

062 491 6428

ติดตามสินค้า

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก